6 Cách Lựa Chọn Bưởi Ngon

 Quả bưởi là một trong các loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Nó không những bổ dưỡng cơ thể mà còn là một vị thuốc quý được nhiều người sử dụng. Vậy bạn đã biết cách chọn bưởi ngon để mua chưa nhỉ, hãy cùng tham khảo gợi ý này nhé!

Nội Dung Chính

Quả thật không thể phủ nhận những tác dụng của bưởi mang đến cho con người. Ngoài những tác dụng chữa bệnh đã được khoa học chứng minh, bưởi còn có tác dụng thần kỳ với sắc đẹp và sức khỏe. Bưởi giúp bổ sung vitamin C làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa, giảm stress hay các bệnh liên quan tới hen suyễn và viêm khớp. Bên cạnh đó, với lượng vitamin A, C dồi dào trong thành phần, nó giúp duy trì độ ẩm trong da đầy đủ, bảo vệ da khỏi bị khô hay tránh các bệnh vảy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn nữa đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa được những quả bưởi tươi ngon, mọng nước, vậy còn chần chờ gì mà không xem bài viết ngay nè.

1 Cách chọn bưởi Năm Roi ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112222582099

Cuống bưởi: Nếu cuống bị héo là trái bưởi đó đã được hái lâu và đã già. Ngược lại, cuống còn tươi thì đó là trái bưởi mới hái.

Vỏ bưởi: Nếu bạn thấy những nốt gai trên vỏ đều nhau và to thì là bưởi càng già và ngược lại, những nốt gai khá nhỏ sẽ xuất hiện ở những trái bưởi non. Một cách khác là bạn thử dùng tay vỗ nhẹ vào bưởi để cảm nhận độ dày mỏng của phần vỏ. Với những trái cầm chắc tay mà vỏ mỏng thì chắc chắn sẽ rất ngon, còn vỏ dày thì không đoán trước được.

Trọng lượng: Bưởi Năm Roi thường có trọng lượng trên dưới 1kg. Nếu được trồng đúng quy trình có thể nặng lên đến 2kg. Với những quả dưới 1kg thì không nên mua nhé.

2 Cách chọn bưởi Diễn ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112223125349

Hình dáng, màu sắc: Quả tròn, vỏ nhẵn, khi chín màu vàng cam và cầm nặng tay. Khối lượng trung bình dao động từ 0,8 – 1kg. Quả bưởi ngon, chuẩn là những quả bóng, có màu vàng sậm hoặc màu chín đỏ vàng.

Kích thước: Với bưởi Diễn chỉ nên chọn những quả có cỡ kích cỡ trung bình (khoảng 3 nắm tay chụm lại). Những quả to thì dễ bị khô, chỉ ngọt mát chứ không ngọt sắc.

Vỏ, mùi thơm: Chọn quả chắc nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi. Sau khi hái từ 1 – 2 tháng, vỏ bưởi sẽ se lại, xuống nước nhiều và vị càng ngọt hơn.

Tép bưởi: Tép phải vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt đậm. Còn hạt thì nhỏ và chắc.

Nếu bạn chọn mua bưởi Diễn để thắp hương thì nên mua quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh và vỏ vàng đẹp để sau khi thắp hương hết cũng là lúc quả xuống nước và ngọt hơn.

3 Cách chọn bưởi da xanh ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112223249249

Vỏ bưởi da xanh: Da phải căng và các gai đều nhau, bưởi càng già thì gai càng lớn. Bạn không nên mua những quả mà da không căng, nó có thể là bưởi non hoặc bưởi héo. Nên chọn trái có vỏ mỏng để vị sẽ ngon và ngọt hơn. Để phân biệt mỏng vỏ hay dày vỏ, bạn có thể dùng tay vỗ nhẹ vào vỏ bưởi. Nếu vỏ mỏng sẽ phát ra tiếng “cạch cạch”, còn vỏ dày thì tiếng sẽ “bụp bụp”. Vỏ dày là do chưa chín già, ăn sẽ bị chua và khô hơn.

Trọng lượng: Bạn nên chọn những quả bưởi da xanh nặng từ 1 kg trở lên vì đó thường là những quả đã chín già, khi ăn sẽ vừa ngọt vừa mọng nước.

Cuống bưởi: Kiểm tra xem cuống bưởi có còn tươi không, có dính chắc vào quả không. Hãy dùng ngón tay bấm vào phần cuống bưởi, nếu thấy cuống sụt thì đó là quả bưởi da xanh tươi; còn cuống dai là bưởi đã để lâu nên bị héo. Xem Thêm

4 Cách chọn bưởi đào ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112223385389

Vỏ bưởi: Bạn nên chọn những quả có màu vỏ sáng, căng mọng, gai vỏ to. Điều này chứng tỏ những quả này đã già, ăn vị sẽ rất ngon và ngọt. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ dày hay mỏng của vỏ bằng cách dùng ngón tay búng vừa phải vào trái bưởi. Nếu nghe âm thanh “cạch cạch” thì là vỏ mỏng. Ngược lại, ở trái vỏ dày sẽ phát ra tiếng “bụp bụp”. Còn cách khác đơn giản hơn là dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào trái bưởi. Nếu cảm thấy cứng tay là được.

Cuống bưởi: Cuống phải còn tươi, da căng và ửng vàng.

Hình dáng, trọng lượng: Quả dáng đều đặn, nặng hơn nhiều trái khác cùng cỡ. Bạn có thể dùng tay “cân” thử để cảm nhận được điều này.

5 Cách chọn bưởi Phúc Trạch ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112223499409

Vỏ bưởi: Bạn nên chọn quả có da không trơn cũng không ráp, khi chín ngả màu vàng hương thì là quả ngon. Ngoài ra, quả ngon là quả phải có gai to, nếu gai nhỏ thì là quả non.

Cuống bưởi: Cuống thì phải tươi, không lồi. Để kiểm tra bạn có thể dùng tay bấm thử vào cuống, nếu không thấy có vết thì là quả đã để lâu và ngược lại. Ngoài ra, nên chọn quả có đế hơi lõm.

Tép bưởi: Tép không dính vào mu và tép nào cũng phải căng tròn mọng nước. Màu sắc thịt quả phải có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng dao động từ 1 – 1,5kg, số múi thông thường từ 14 – 16 múi /quả. Hoặc bạn chọn quả to vừa phải, cầm nặng tay, không nên tham chọn quả quá to.

6 Cách chọn bưởi Đoan Hùng ngon

cach chon mot so loai buoi tuoi ngon 201912112224044369

Vỏ bưởi: Cần chọn những quả có màu vàng sáng, mịn và có càng nhiều gai càng tốt. Nếu nốt gai càng to thì chứng tỏ đó là những quả già, đủ độ chín để ta có thể thưởng thức. Còn những loại nốt gai nhỏ, dày thì bạn không nên mua vì chúng là quả non. Đặc biệt, với bưởi Đoan Hùng thì quả ngon sẽ là có vỏ thường héo chứ không tươi non như những giống bưởi khác. Vỏ càng héo, càng nhăn nheo thì chứng tỏ đây là loại bưởi già, ăn sẽ ngon và ngọt.

Trọng lượng: Trọng lượng quả thường không đến một cân – quả vừa chứ không quá to mà cũng không quá nhỏ.

Tiếng gõ: Nếu ta gõ vào quả và vỏ phát ra tiếng “cạch cạch” thì sẽ là những quả già, vỏ mỏng và rất nhiều nước. Bạn nên lựa chọn những loại quả này để mua và thưởng thức. Còn những quả có tiếng “bốp bốp” thì là vỏ quả dày hơn, do đó lượng tép ít và thường không mọng nước.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để giúp bạn chọn được những quả bưởi ngon đó. Tùy vào từng giống bưởi mà ta sẽ có cách chọn khác nhau, các bạn nên lưu ý để có thể mua được những trái ngon ngọt và mọng nước nhất nhé. Nếu áp dụng theo các chách trên thì bạ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những quả bưởi ngon, ngọt, mọng nước và có chất lượng tốt nhất. Chúc mọi người có thể lựa chọn và tận hưởng được những quả bưởi thật sự chất lượng.

Nguồn: coppy Đạt Võ xem thêm

Trả lời